Search Engines là gì? Bạn biết gì về Search Engine

Có thể nói, hiện nay, Search Engines là hoạt động quá phổ biến và gắn liền với cuộc sống của mỗi con người. Hằng ngày, những thao tác Search Engine vẫn thường được diễn ra ở nhiều dạng khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người không hề biết Search engines là gì? Để giải đáp các thắc mắc này, Firerox đã có những tổng hợp đầy đủ nhất. Hãy cùng tham khảo để hiểu rõ hơn về bản chất của chúng nhé!

search-engine-la-gi

Search Engines là gì?

Search Engines hay còn được gọi là công cụ tìm kiếm được biết đến là một hệ thống dùng để tìm kiếm thông tin trên internet rất phổ biến hiện nay. Một cách đơn giản để hiểu Search engines là gì? thì đó chính là 1 trang web trung gian. Ở đó, người dùng sẽ gõ các cụm từ hoặc từ muốn tìm hiểu vào khung tìm kiếm để nhận được các kết quả. Kết quả trả về cho người tìm kiếm có thể là các trang web liên quan, hình ảnh, video hoặc bản đồ, ….

Ở Search Engines, cụm từ mà người dùng sử dụng để tìm kiếm được gọi là từ khóa. Các kết quả được hiển thị sẽ được sắp xếp theo một thứ tự phổ biến giảm dần hoặc tăng dần. Điều này được quyết định bằng các thuật toán riêng của công cụ Search Engines.

Điều quan trọng của công việc SEO đó chính là cần phải đáp ứng các thuật toán đó. Điều này đòi hỏi người làm cần có sự nghiên cứu về cách sắp xếp, thứ hạng của Search Engines đưa ra. Đây chính là chìa khóa để quyết định chiến lược SEO hiệu quả có hiệu quả hay không.

search-engine-la-gi-1

Cơ chế hoạt động của Search Engines hiện nay như thế nào?

Nhằm giúp bạn hiểu hơn về Search engines là gì? Các chuyên gia của Firerox đã đưa ra các thông tin về cơ chế hoạt động chung nhất của công cụ tìm kiếm này. Dù khác nhau về thuật toán nhưng hầu hết Search Engines đều có một phương thức hoạt động giống nhau và chúng thường gồm 3 bước cơ bản:

  • Thu thập dữ liệu- crawling.
  • Sắp xếp dữ liệu vào kho – indexing
  • Truy xuất dữ liệu- retrieval.

Cụ thể như sau:

Thu nhập dữ liệu

Mọi công cụ tìm kiếm Search Engines đều phải trải qua bước thu nhập dữ liệu từ các trang web sẵn có trên internet. Để thực hiện được điều này, các công cụ phải truy cập vào một trang web bất kỳ và thực hiện quét, lấy dữ liệu. Sau đó, nó sẽ lấy các đường link trong trang để tiếp cận các trang liên quan khác một cách triệt để. Chính vì vậy, khi có nhu cầu tìm kiếm, toàn bộ nội dung tìm kiếm mà bạn cần sẽ được ghi nhận vào hệ thống của Search Engines.

thu-thap-du-lieu

Sắp xếp vào kho dữ liệu

Quá trình sắp xếp dữ liệu vào kho diễn ra gần như ngay lập tức sau khi thu nhập dữ liệu được tiến hành. Các công cụ tìm kiếm sẽ sắp xếp lại dữ liệu đã có được vào trong kho phần cứng lưu trữ riêng của mình. Các thông tin này luôn ở trạng thái sẵn sàng để bất kì người dùng nào muốn đều có thể tìm kiếm được thông tin tức thời.

Truy xuất dữ liệu

Khi có yêu cầu tra cứu xuất hiện, các dữ liệu trong kho sẽ thực hiện phân loại, loại trừ và sau đó sắp xếp các kết quả tìm được theo thứ tự riêng. Hiện nay, các công cụ tìm kiếm Search Engines dựa trên 2 tiêu chí cơ bản là sự liên quan và độ phổ biến để sắp xếp.

Quá trình truy xuất dữ liệu này chính là khu vực chính có sự can thiệp của các thủ thuật SEO. Thông qua SEO, người thực hiện SEO có thể tác động đến thứ hạng xuất hiện của các kết quả tra cứu cuối cùng.

Tham khảo một vài Search Engine thông dụng nhất hiện nay

Trên khắp thế giới, công cụ Search Engines được sử dụng mỗi giờ, mỗi giây. Chính vì vậy, có thể nói đây chính là kho dữ liệu lớn nhất. Theo thông kê, một vài công cụ phổ biến nhất tính đến 1/2018 bao gồm:

Google Search (74.56%)

Không quá bất ngờ gì khi Google Search là công cụ tìm kiếm đứng đầu danh sách này. Với thị phần lên đến 74.56% thị phần, Google Search thực hiện các tìm kiếm giúp kết nối mọi miền dữ liệu. Trong tương lại, Google cũng được dự đoán là công cụ chiếm ngôi bá vương. Bởi lẽ, hiện nay có rất nhiều nền tảng dựa trên công cụ tìm kiếm này: facebook, instagram,…

Google-Search

Với tôn chỉ luôn thực hiện tối ưu với thông tin, Google luôn biến chúng thành phương thức dễ tiếp cận và hữu dụng. Chính vì vậy, các thuật toán của công cụ tìm kiếm này ngày càng rộng lớn, chính xác và tạo nhiều ảnh hưởng hơn nữa.

Baidu (10.49%)

Baidu là công cụ tìm kiếm số 1 tại Trung Quốc- đất nước hoàn toàn không với Google. Mặc dù không quá phổ biến nhưng Baidu lại có lượng người sử dụng cao thứ 2 bởi Trung Quốc là một quốc gia đông dân.

baidu

Ngoài 2 công cụ tìm kiếm lớn nhất trên, thì Search engines là gì? còn được biết đến với Bing (7.98%), Coccoc (5.41%),…

Việc tìm hiểu về các công cụ tìm kiếm sẽ giúp mở ra các hướng đi cho lĩnh vực SEO. Bởi ở mỗi công cụ tìm kiếm, các thuật toán khác nhau sẽ có cách sắp xếp thứ hạng content khác nhau. Đó cũng chính là lý do bạn cần tìm đơn vị thực hiện chiến lược SEO thông thạo, nhạy bén. Tại Firerox, các nhân viên SEO giàu kinh nghiệm đã và đang sẵn sàng phục vụ bạn.

Hy vọng, bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm Search engines là gì? Nếu cho rằng chúng hữu ích, hãy share bài viết để nhiều người được tiếp cận với nó nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *