Material design là gì? Nguyên tắc sử dụng như thế nào?

Trong thời gian gần đây, cụm từ Material design được sử dụng vô cùng phổ biến và trở thành trào lưu mới trong giới thiết kế. Material design giúp tăng hiệu quả của hình ảnh và tạo cho bức ảnh chiều sâu. Vậy Material design là gì? Hãy cùng Firerox tìm hiểu ngay trong những thông tin dưới đây nhé!

Material-design-la-gi

Material design là gì?

Material Design được biết đến là hình thức phát triển cao cấp hơn thiết kế phẳng- Flat Design. Đây được xem là xu hướng đang “làm mưa làm gió” trong cộng đồng designer trong thời gian gần đây. Sự ấn tượng của công cụ này đó chính là sự phát triển vượt trội với hiệu ứng các lớp Flat xếp chồng lên nhau. Do đó, khi nhìn vào tác phẩm, người nhìn có cảm giác ấn tượng, tạo được sự thu hút hơn các thiết kế phẳng trước kia.

Để hiểu hơn về Material design là gì bạn có thể nhìn nhận rằng: công cụ này tập trung chủ yếu vào những đường nét đơn giản, cách thức phối màu đầy nổi bật. Ngoài ra, chúng cũng thường bao gồm các yếu tố đồ họa có cảm giác 3D tạo nên hiệu ứng nổi trên giao diện. Ở một vài người thiết kế, khi sử dụng Material design thành thục có thể sử dụng những chuyển động tự nhiên để tạo nên các trải nghiệm mới mẻ hơn cho người xem.

Những ưu điểm vô cùng tuyệt vời của Material design mang lại

Xét về khái niệm, Material design là gì có thể khiến bạn cảm thấy khó hiểu. Tuy nhiên, khi ứng dụng chúng vào thực tế, đây thực sự là một công cụ với rất nhiều ưu điểm tuyệt vời. Có thể hình dung rằng, các lớp Material được sử dụng giống như nhiều lớp giấy xếp lên nhau và ở mỗi tờ giấy là một hiệu ứng màu riêng. Khi xếp chồng lên và tạo thành một tổng thể nó sẽ cho ra các hiệu ứng rất đặc biệt.

Để lí giải cho sự tinh giản của các thiết kế xếp chồng này, Google hướng đến sự xuất hiện của các nút, menu thừa thãi dễ chiếm không gian của nội dung chính cơ bản. Do đó, các hãng đã thực hiện dọn sạch và loại bỏ đi những chi tiết phức tạp để tránh gây cảm giác rối mắt.

Để hiểu về Material Design, một số đặc điểm dễ nhận dạng bao gồm:

 • Material Design là công cụ thường sử dụng những gam màu nổi bật. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng cần dùng thống nhất 1 mảng màu.
 • Cần sử dụng các biểu tượng phẳng và chú trọng đến phong cách tối giản, dễ tiếp cận.
 • Các lớp giao diện phẳng, ít hoặc không có hiệu ứng chuyển màu hay đổ bóng như những công cụ thiết kế khác.
 • Tận dụng tối đa các khoảng trắng.
 • Tạo dựng không gian giao diện thông thoáng và dễ chịu.
 • Tạo dựng hiệu ứng chuyển động tự nhiên, mượt mà để có thể dễ hình dùng, dễ cảm nhận.
 • Sử dụng hiệu ứng để tránh đi sự nhàm chán. Chú trọng đến các hiệu ứng vui vẻ và sinh động.

Các mảnh ghép quan trọng tạo nên Material design là gì?

Để tạo nên một thiết kế Material ấn tượng và đạt được hiệu quả về thị giác, có 3 mảng cơ bản mà người dùng không thể bỏ qua. Đây cũng là yếu tố để trả lời rõ câu hỏi Material design là gì. Chúng bao gồm:

Không gian

Không gian là yếu tố rất quan trọng của Material. Để tạo chiều sâu cho một thiết kế, người thiết kế cần chú ý để căn chỉnh ánh sáng sao cho thực sự phù hợp. Một thành phần khi có không gian tốt sẽ chứa đựng chiều sâu và có được góc nhìn ấn tượng.

khong-gian

Ánh sáng

Trong Material có 2 loại nguồn sáng cơ bản được kết hợp bao gồm:

 • Ánh sáng chiếu trực tiếp tạo hiệu ứng đổ bóng mạnh và sắc nét.
 • Ánh sáng môi trường để tạo viền bóng nhẹ xung quanh, cho cảm giác hình ảnh chân thực.

anh-sang

Việc kết hợp thuần thục giữa 2 nguồn sáng này sẽ giúp mô phỏng không gian thực tế tốt nhất.

Material

Material chính là các mặt phẳng có độ dày giống nhau, có kết cấu xếp chồng.  

material

Có thể bạn quan tâm: Cách phối màu cơ bản trong thiết kế là như thế nào?

Những yếu tố quan trọng để có một Material design ấn tượng là gì?

Để có một Material Design ấn tượng, các yếu tố để tạo nên thiết kế này là vô cùng quan trọng. Người thiết kế cần vận dụng một cách tổng hòa, triệt để để có thể tạo dựng công cụ này tốt nhất.

 • Hiệu ứng tự nhiên là hiệu ứng quan trọng nhất trong các Material Design. Nó tùy thuộc vào cách dùng của từng nhà thiết kế.
 • Hiệu ứng bề mặt được thực hiện khi người dùng thực hiện các thao tác chuyển trang. Lúc này các thành phần sẽ cùng lúc chuyển động liên tục chứ không hoàn toàn biến mất. Cách này giúp người dùng có thể tập trung tối đa để có thể theo dõi nội dung tốt hơn.
 • Sự xuất hiện có thứ tự sẽ giúp các theo dõi được liền mạch.
 • Thống nhất để tạo nên tổng thể đồng đều cho thiết kế.
 • Tạo dựng các chi tiết thú vị sẽ giúp tạo nên sự ấn tượng hoặc các tương tác thú vị.

Có thể nói, Material Design là công cụ quan trọng và cần được vận dụng linh hoạt. Hy vọng với bài viết mà Firerox cung cấp sẽ giúp bạn hiểu thêm về Material design là gì. Tại Firerox, các hướng dẫn chi tiết về công cụ này đã sẵn sàng chờ đợi bạn. Firerox cũng cung cấp các kiến thức nền tảng để thiết kế. Hãy liên hệ ngay hôm nay để có thể được tham khảo, tư vấn tốt nhất bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *