Tổng hợp cách phối màu trong thiết kế cơ bản nhất

Cách phối màu trong thiết kế đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc các bức hình có thể đạt hiệu ứng về hình ảnh hay không. Để làm được điều này đòi hỏi người thiết kế cần nắm vững quy tắc phối màu. 6 gợi ý được cung cấp bởi Firerox dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về điều này.

Các cách phối màu cơ bản nhất trong thiết kế bạn cần biết

Phối màu đơn sắc- Monochromatic

Phối màu đơn sắc là cách phối màu trong thiết kế cơ bản mà hầu hết và designer đều phải nắm bắt rõ ràng. Công thức này được thực hiện bằng cách sử dụng quy tắc phối 1 màu chủ đạo và kèm theo đó là các sắc độ khác nhau của màu để tạo nên sự cộng hưởng.

nguyên-tắc-phối-màu-đơn-sắc-trong-thiết-kế

Phương pháp phối màu này không hề cầu kì và phức tạp. Chính vì vậy, cảm quan chung về màu sắc ở cách này tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu với người nhìn. Tuy nhiên, cần vận dụng một cách khéo léo. Bởi nếu quá lạm dụng có thể khiến khung ảnh trở nên đơn điệu, nhàm chán, thiếu điểm nhấn.

Hiện nay, phương pháp phối màu đơn sắc thường sử dụng trong các website có phong cách tối giản. Sự đơn giản giúp người dùng tập trung hoàn toàn vào nội dung, hướng vào các tương tác. Do đó, trên nền của cách phổi màu này các typeface nên được sử dụng đơn giản để trở nên sắc nét và thu hút hơn.

Phối màu tương đồng – Analogous

Màu tương đồng hay còn được gọi là cách phối 3 màu liền kề nhau. Với 3 màu liền tiếp trong vòng tròn màu, cách phối màu này tạo nên cảm giác rất thu hút.

mau-tuong-dong-trong-thiet-ke

Cách phối màu trong thiết kế này tạo nên sự đa dạng về màu sắc. Do đó, người nhìn có thể phân biệt các nội dung khác nhau trên tác phẩm thiết kế. Đồng thời, với các chuyển màu nhẹ nhàng, cách phối màu này không tạo nên cảm giác nhức mắt mà êm dịu, dễ tiếp cận.

Trong công thức phối màu này, để tạo nên sự thống nhất và liên kết. Thông thường các nhà thiết kế sẽ chọn một màu sắc chủ đạo. Sau đó sẽ chọn thêm màu thứ 2 liên quan có nhiệm vụ phân biệt phần nội của website. Cuối cùng, màu 3 thường là gam màu sử dụng cho các chi tiết phụ hoặc trang trí

Phối màu bổ túc trực tiếp – Complementary

Quy tắc phối màu Complementary là cách thức được thực hiện dựa trên sự đối xứng của các cặp màu trong vòng tròn màu. Điều này tạo nên sự năng động, ấn tượng cho tác phẩm. Sẽ rất dễ dàng để người nhìn bị thu hút bởi những màu màu đối lập một cách trực tiếp này.

mau-bo-tuc-truc-tiep

Khi sử dụng cách phối màu trong thiết kế này, các designer cần thực hiện chọn màu chủ đạo và tìm kiếm màu đối xứng. Khi đã sử dụng theo công thức này không nên lựa chọn những màu có sắc độ nhạt. Điều này sẽ làm giảm đi hiệu quả tương tác giữa các cặp màu.

Phối màu bổ túc bộ ba – Triadic

Công thức phối màu bổ túc bộ ba được xem là phương án thiết kế màu an toàn và cơ bản nhất. Phương pháp này được thực hiện bằng cách chọn lọc bộ 3 màu từ vòng tròn màu.

Chính vì vậy chúng tạo nên sự cân bằng, đa dạng cho tổng thể tác phẩm.

mau-bo-tuc-bo-3

Mặc dù vậy, đây là cách phối màu trong thiết kế tương đối khó sử dụng. Người thực hiện cần nắm vững những yếu tố cơ bản của từng màu để có thể kết hợp chúng thật tương thích. Khi đã sử dụng phương pháp này đạt đến độ thuần thục, tác phẩm sẽ mang đến phản hồi vô cùng tích cực cho người xem. Bởi chúng thực sự khơi gợi cảm giác thoải mái, hài hòa và tích cực trong cách phối màu này.

Phối màu bổ túc xen kẽ – Split – Complementary

Nếu bạn muốn tác phẩm của mình thu hút và gây ấn tượng mạnh đến người xem thì công thức cách phối màu trong thiết kế này là một gợi ý hoàn hảo. Để thực hiện phương pháp này, người thiết kế sẽ sử dụng bộ ba màu nằm ở ba góc khác nhau trên vòng tròn màu. Thường công thức chọn sẽ dựa theo một đường chéo cân bằng. Tuy nhiên, nếu muốn tạo đột phá hơn có thể sử dụng cách chọn màu màu thứ 4 để tạo nên sự đối xứng với 2 đường chéo.

mau-bo-tuc-xen-ke

Sự linh hoạt trong cách chọn màu này giúp cho các nhà thiết kế có cơ hội khám phá và sáng tạo tối đa cho tác phẩm của mình. Hiện nay, kiểu phối màu này được ứng dụng rất phổ biến tại các website. Đây là phương pháp an toàn và vô cùng hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

Phối màu bổ túc bộ bốn – Rectangular Tetradic

Công thức phối màu phức tạp nhất chính là Rectangular Tetradic. Mặc dù chúng đòi hỏi người thiết kế cần bỏ ra công sức. Tuy nhiên nếu chủ động tìm tòi, thực hiện sẽ giúp tác phẩm có hiệu ứng rất bất ngờ.

mau-bo-tuc-bo-4

Cách phối màu trong thiết kế này được thực hiện với hai cặp màu bổ túc trực tiếp và liên tiếp cho nhau trên vòng tròn màu. Ở cặp màu này người xem có thể cảm nhận sự đối nghịch nhẹ nhàng để tạo nên điểm nhấn. Do đó việc chọn lọc cần tỉ mỉ để tạo nên đặc trưng nhưng vẫn không gây cảm giác dễ chịu. Chẳng hạn, hai gam màu nóng (đỏ, cam hay vàng) và lạnh (xanh, tím) thường là gợi ý được nhiều người lựa chọn.

Có thể nói cách phối màu trong thiết kế không hề đơn giản. Bằng việc vận dụng một cách khéo léo 6 quy tắc trên sẽ giúp bạn có thể đạt được hiệu quả về hình ảnh tốt nhất. Hy vọng rằng, bài viết của Firerox cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về công việc thiết kế hình ảnh này. Hãy thử áp dụng và cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *